Loadcell số là gì? Phân biệt giữa loadcell digital và loadcell analog

Đăng bởi null Gobranding vào lúc 22/05/2024

Loadcell số (digital loadcell) là một thành phần trong cân điện tử được sử dụng để đo lường và chuyển đổi lực hay trọng lượng thành tín hiệu điện số. Loadcell số được xem là một cảm biến lực cho khả năng đo lường chính xác và được sử dụng phổ biến. Vậy loadcell số là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa loadcell digital và loadcell analog? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về loadcell số

Tìm hiểu về loadcell số

Loadcell số (digital loadcell) là gì?

Loadcell số được sử dụng trong các hệ thống cân điện tử nhằm đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy trong việc đo lường khối lượng. Khi có một lực hay trọng lượng được áp dụng lên loadcell sẽ tạo thành một tín hiệu điện analog tương ứng. Sau đó, tín hiệu  analog chuyển đổi thành tín hiệu điện số bằng một bộ chuyển đổi Analog-to-Digital Converter (viết tắt là ADC).

Với tín hiệu điện số, digital loadcell có thể kết nối với các hệ thống điện tử khác như: bảng điều khiển, máy tính, bộ xử lý để hiển thị kết quả đo lường hoặc thực hiện các tính toán và xử lý dữ liệu khác. Bằng cách áp dụng công nghệ số hóa, loadcell số giúp đơn giản hóa quá trình đo lường và tăng cường tính năng, khả năng tương tác của hệ thống cân điện tử.

Loadcell số được sử dụng nhiều trong các hệ thống cân điện tử

Loadcell số được sử dụng nhiều trong các hệ thống cân điện tử

Đầu ra tín hiệu digital là gì?

Loadcell digital không chỉ đưa ra tín hiệu dưới dạng các dữ liệu số mà còn được truyền đến đầu cân thông qua các cổng giao tiếp nối tiếp như RS-485 hoặc giao tiếp Modbus-RTU. Ngoài việc thực hiện chức năng cân, loadcell digital còn thu thập thông tin về cân quá tải, tên nhà sản xuất, kiểu máy và số serial thứ tự. Trong khi đó, các loadcell analog sẽ không thể thực hiện những chức năng này.

Sự khác nhau giữa loadcell digital và loadcell analog

  • Loadcell digital sẽ có tín hiệu đầu ra dưới dạng số, trong khi tín hiệu đầu ra của loadcell analog là tín hiệu điện áp.
  • Tín hiệu đầu ra của loadcell analog phụ thuộc vào điện áp cung cấp cho nó (tức là điện áp từ đầu cân). Ví dụ, với một loadcell có dung lượng là 10 tấn và tín hiệu đầu ra là 2mV/V, khi đặt tải trọng 10 tấn lên loadcell và điện áp từ đầu cân cung cấp cho loadcell là 10V thì tín hiệu đầu ra của loadcell sẽ là 20mV (2mV x 10V).
  • Trong khi đó, loadcell digital tạo ra tín hiệu đầu ra dưới dạng giá trị số và không phụ thuộc vào điện áp cung cấp cho nó.
  • Loadcell analog có thể kết hợp với các loại đầu cân analog khác nhau, trong khi loadcell digital là tín hiệu ngõ ra của loadcell là dữ liệu dạng số và được truyền về đầu hiển thị cân bằng các cổng giao tiếp nối tiếp.

Mô hình của loadcell digital và loadcell analog

Mô hình của loadcell digital và loadcell analog

Tín hiệu từ loadcell số (digital loadcell) và tín hiệu từ loadcell tương tự (analog loadcell) khác nhau thế nào?

Tín hiệu từ loadcell số (digital loadcell) được truyền về bộ chỉ thị dưới dạng số, trong khi tín hiệu từ loadcell tương tự (analog loadcell) được truyền về dưới dạng điện áp.

Với loadcell tương tự, tín hiệu đầu ra phụ thuộc vào điện áp nguồn cung cấp cho loadcell, tức là điện áp được cung cấp từ bộ chỉ thị. Ví dụ, nếu một loadcell có dung lượng là 10 tấn và tín hiệu đầu ra là 2mV/V, khi đặt một tải trọng 10 tấn lên loadcell 1 tải trọng là 10t và nếu điện áp cung cấp cho loadcell là 10V, tín hiệu đầu ra sẽ đạt 20 mV (2 mV x 10V), nếu điện áp cung cấp cho loadcell là 8V thì tín hiệu đầu ra chỉ là 16 mV (2 mV x 8V).

Với loadcell số, tín hiệu đầu ra luôn là dạng số và không phụ thuộc vào điện áp nguồn cung cấp cho loadcell. Ví dụ, một loadcell số có dung lượng là 10 tấn, khi đặt một tải trọng 10 tấn lên loadcell thì tín hiệu đầu ra sẽ luôn là 10.000, không phụ thuộc vào điện áp cung cấp cho loadcell dù là 10V hay 8V.

Các loadcell digital có tương thích với loadcell analog không?

  • Loadcell digital và loadcell analog hoàn toàn không tương thích với nhau.
  • Các loadcell digital và đầu cân digital từ các hãng sản xuất khác nhau có thể được sử dụng kết hợp được với nhau. Tuy nhiên, nên sử dụng loadcell digital và đầu cân digital từ cùng một nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất và tương thích tốt hơn.
  • Do các lý do thương mại và bảo vệ thương hiệu, các hãng sản xuất có thể tối ưu hóa sản phẩm của mình để không bị thay thế bằng loadcell của các hãng khác.

Có dễ dàng phát hiện các loadcell số (digital loadcell) bị hư hỏng

Việc phát hiện và kiểm tra sự cố trên loadcell tương tự (analog loadcell) khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn và dùng các dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, với loadcell số (digital loadcell) thì điều này trở nên đơn giản hơn. Các loadcell số (digital loadcell) không hoạt động sẽ không gửi tín hiệu tới đầu cân digital, qua đó chỉ cần quan sát trên đầu cân là sẽ nhận biết được loadcell nào đang bị trục trặc.

Việc phát hiện và kiểm tra sự cố trên loadcell số khá dễ dàng

Việc phát hiện và kiểm tra sự cố trên loadcell số khá dễ dàng

Trên đây là những thông tin chia sẻ về loadcell số mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về loadcell số hoặc có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với Cân Điện Tử Trí Việt để được giải đáp thắc mắc nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Bản đồ CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Bản đồ Facebook CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Facebook Youtube CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Youtube Zalo CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Zalo hotline Gọi ngay