Phân loại các cấp chính xác của quả cân chuẩn

Đăng bởi null Gobranding vào lúc 22/05/2024

Trong đo lường, quả cân chuẩn là một công cụ đảm bảo tính chính xác trong các quy trình nghiên cứu khoa học, sản xuất và thương mại. Quả cân chuẩn sẽ có các cấp độ chính xác khác nhau, phục vụ các mục đích khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ về các cấp chính xác của quả cân chuẩn và vai trò của chúng trong việc duy trì sự chính xác khi đo lường.

Các cấp chính xác của quả cân chuẩn

Quả cân chuẩn đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của các thiết bị đo lường. Dựa trên yêu cầu chính xác của các cân điện tử khác nhau, quả cân chuẩn được phân thành 6 cấp độ chính xác khác nhau: E1, E2, F1, F2, M1 và M2.

Quả cân chuẩn được chia thành 6 cấp độ là E1, E2, F1, F2 và M1, M2

Quả cân chuẩn được chia thành 6 cấp độ là E1, E2, F1, F2 và M1, M2

Cấp chính xác E1

Quả cân cấp E1 được sử dụng để liên kết chuẩn từ quả cân chuẩn Quốc gia xuống các cấp chính xác thấp hơn. Chúng là cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác từ chuẩn mực quốc gia đến thiết bị đo lường tại các doanh nghiệp hoặc phòng thí nghiệm. Quả cân này luôn đi kèm với chứng nhận hiệu chuẩn chứa các thông số bắt buộc và cần thiết để đảm bảo độ chính xác cao nhất, thường trong khoảng từ 0.01mg đến 0.1mg (0.00001g - 0.0001g).

Cấp chính xác E2

Các quả cân E2 chủ yếu được dùng để calib và kiểm định quả cân chuẩn cấp F1 hoặc dùng cho các cân điện tử có độ chính xác cao từ 0.1mg đến 1mg (0.0001g - 0.001g). Tương tự như E1, quả cân E2 cũng được cấp chứng nhận hiệu chuẩn đi kèm với đầy đủ thông số kỹ thuật.

Cấp chính xác F1

Quả cân F1 phục vụ cho việc hiệu chỉnh, kiểm định quả cân chuẩn cấp F2 hoặc được sử dụng trong các cân điện tử có cấp độ chính xác từ 1 đến 2: chính xác từ 1mg đến 0.01g (0.001g - 0.01g). Đây là cấp chính xác phổ biến trong các phòng thí nghiệm và ngành công nghiệp cần đến độ chính xác cao.

Tham khảo bộ quả cân chuẩn F1

Tham khảo bộ quả cân chuẩn F1

Cấp chính xác F2

Các quả cân F2 thường được dùng để hiệu chỉnh và kiểm định quả cân chuẩn cấp M1 và M2, hoặc cho các cân điện tử có độ chính xác cấp 2. Nói cách khác, cấp chính xác F2 thường được sử dụng cho các cân điện tử có độ chính xác từ 0.01g đến 0.1g (10mg - 0.1g). F2 cung cấp một mức độ chính xác ổn định cho việc hiệu chuẩn và kiểm định.

Cấp chính xác M1

Quả cân M1 dùng để hiệu chỉnh, kiểm định quả cân chuẩn cấp M2 hoặc cho các cân điện tử có độ chính xác mức 3 từ 0.1g đến 1g. Đây là cấp chính xác thích hợp cho các ứng dụng có yêu cầu độ chính xác không quá cao.

Cấp chính xác M2

Quả cân M2 chủ yếu được sử dụng với các cân điện tử cấp độ chính xác từ 1g trở lên. M2 là cấp độ chính xác thấp nhất, thích hợp cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp không đòi hỏi độ chính xác cao.

Một số lưu ý khi sử dụng quả cân hiệu chuẩn

Sau đây là những lưu ý khi sử dụng quả cân chuẩn để đảm bảo quá trình hiệu chuẩn và kiểm định cân điện tử được thực hiện một cách chính xác và đáng tin cậy:

  • Cần làm sạch bề mặt của quả cân kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, dầu mỡ, hoặc các tạp chất khác có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình hiệu chuẩn.
  • Quả cân thường được làm từ các vật liệu như inox nên việc tiếp xúc trực tiếp với tay không có thể gây ra sự bám dính tạp chất từ dầu mỡ hoặc mồ hôi từ da, làm ảnh hưởng đến độ chính xác của quả cân. Sử dụng găng tay hoặc khăn nhung Trước khi thực hiện hiệu chuẩn hoặc kiểm tra cân, cần đảm bảo rằng cả cân điện tử và quả cân đều có cùng nhiệt độ. Chênh lệch nhiệt độ có thể gây ra sai số trong
  • Sau khi sử dụng, quả cân cần được đặt vào trong hộp bảo quản để bảo vệ khỏi bụi bẩn, tạp chất và ẩm ướt.

Không nên chạm tay trực tiếp khi sử dụng quả cân chuẩn

Không nên chạm tay trực tiếp khi sử dụng quả cân chuẩn

Gợi ý sử dụng quả cân chuẩn theo cấp chính xác đối với từng loại cân điện tử

Việc sử dụng quả cân chuẩn đúng cấp chính xác giúp đảm bảo kết quả hiệu chuẩn và kiểm định chính xác và tin cậy cho các loại cân điện tử khác nhau. Dưới đây là gợi ý về việc sử dụng quả cân chuẩn theo cấp chính xác đối với từng loại cân điện tử:

Loại cân điện tử

Cấp chính xác

Cân phân tích 5 số lẻ (0.01mg hay 0.00001g)

Quả cân chuẩn E2

Cân phân tích 4 số lẻ (0.1mg hay 0.0001g)

Quả cân chuẩn E1

Cân phân tích 3 số lẻ (1mg hay 0.001g)

Quả cân chuẩn F1

Cân điện tử 2  số lẻ (0.01g )

Quả cân chuẩn F1/ F2

Cân có độ chính xác từ 0.1g đến 1g

Quả cân chuẩn M1

Cân điện tử công nghiệp (không yêu cầu cao)

Quả cân chuẩn M1, M2

Các quả cân chuẩn 20kg hoặc quả cân chuẩn 50kg thường được sử dụng trong các ứng dụng cân nặng lớn hơn, như trong ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, vận tải, và các lĩnh vực cần đo lường trọng lượng lớn. Đối với những quả cân chuẩn lớn như vậy, thường sẽ sử dụng các quả cân chuẩn cấp chính xác cao hơn như M1 hoặc M2.

Các quả cân chuẩn 20kg, 50kg thường yêu cầu sử dụng bộ cân hiệu chuẩn cấp M1, M2

Các quả cân chuẩn 20kg, 50kg thường yêu cầu sử dụng bộ cân hiệu chuẩn cấp M1, M2

Đơn vị cung cấp quả cân chuẩn uy tín và chất lượng

Công ty TNHH Cân Điện Tử Trí Việt là đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt hệ thống cân điện tử, cung cấp phụ kiện, bộ quả cân chuẩn đảm bảo chính xác. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi luôn đặt mục tiêu trở thành một đối tác đáng tin cậy, mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Chúng tôi cung cấp và lắp đặt các loại cân điện tử từ 100g đến 150 tấn, cùng các thiết bị, vật dụng cân đo hiệu chuẩn có liên quan. Công ty TNHH Cân Điện Tử Trí Việt cũng chuyên sửa chữa, bảo trì cân điện tử tận nơi. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu từ các trường cao đẳng, đại học hàng đầu, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị cân đo.

Quả cân chuẩn không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hiệu chuẩn cân điện tử mà còn giúp đảm bảo tính chính xác của quá trình đo lường. Nếu có nhu cầu mua quả cân chuẩn hoặc cân điện tử, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Công ty TNHH Cân Điện Tử Trí Việt sẽ không ngừng phấn đấu, đem đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Bản đồ CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Bản đồ Facebook CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Facebook Youtube CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Youtube Zalo CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Zalo hotline Gọi ngay