Trạm Cân Xe Tải Và Những Điều Bạn Nên Biết

Đăng bởi Nguyễn Tấn Lưu vào lúc 24/06/2022

Hiện nay đối với các doanh nghiệp, công ty thì đều nên sở hữu một trạm cân xe tải để có thể kiểm định hàng hóa cũng như xác định tải trọng của hàng hóa. Trạm cân xe tải chất lượng sẽ giúp cho quá trình kiểm định sản phẩm của bạn trở nên đảm bảo hơn. Hôm nay, hãy cùng Cân điện tử Trí Việt tìm hiểu về trạm cân xe tải nhé! 

Những đặc điểm của một trạm cân xe tải chất lượng 

Một trạm cân xe tải được cho là chất lượng cao sẽ là một trạm cân có thể đảm bảo được độ chính xác khi đo cũng như đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam.

Có thể hiểu là nó sẽ đảm bảo được số liệu đo được một cách chuẩn xác. Đặc biệt là về thời gian sử dụng, một trạm cân xe tải chất lượng sẽ đảm bảo thời gian sử dụng được lâu, trạm cân có tuổi thọ cao và bền vững. Ngoài ra thì trạm cân này cần được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm định. 

=> Xem thêm: Cân điện tử 

Tổng quan về trạm cân xe tải 

Trạm cân xe tải là một hệ thống được dùng trong việc phục vụ các nhu cầu sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Chúng sẽ bao gồm ba phần chính: móng cái, sàn cân và cuối cùng là thiết bị cân. Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều các thiết bị phụ như camera, máy in,..

Móng trạm cân xe tải

Phần móng của trạm cân chính là một trong những thành phần quan trọng làm nên trạm cân xe tải. Đối với phần móng cân thì cần phải được xây dựng một cách chắc chắn cũng như đảm bảo được đúng kích cỡ, có khả năng chịu được tải trọng lớn và có khả năng thoát nước cao. Như vậy thì trạm cân điện tử mới có thể tiến hành hoạt động một cách đúng đắn và cho ra kết quả chính xác. 

Hiện nay có hai dạng móng cân phổ biến đó là dạng nổi và dạng chìm. Bạn sẽ căn cứ vào địa hình của công ty cũng như nhu cầu của doanh nghiệp để có thể lắp đặt móng chìm hoặc móng nổi. 

  • Đối với dạng móng nổi: nó sẽ được thiết kế để nổi lên trên mặt đất, do vậy quá trình thoát nước cũng diễn ra dễ dàng hơn, cực kỳ thuận lợi cho việc vệ sinh cũng như bảo trì. 

  • Đối với dạng móng chìm: loại này được thiết kế nằm chìm hẳn xuống mặt đất và do vậy kích thước cũng không bị xâm chiếm quá nhiều. Điều này có thể tạo sự thuận lợi khi xe di chuyển cũng như đảm bảo tính thẩm mĩ. Tuy nhiên thì chi phí để lắp đặt và xây dựng nó lại tốn kém hơn. 

Khung bàn cân xe tải, cầu cân

Đối với trạm cân xe tải thì cầu cân là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Bạn có thể xem xét các nhu cầu sử dụng của công ty hay doanh nghiệp và từ đó chọn các loại cầu cân cho phù hợp. Có rất nhiều các chất liệu cầu cân, chằng hạn như bê tông hoặc thép. Chúng cũng có rất nhiều các kích cỡ khác nhau cho bạn chọn lựa. 

Nếu như những cầu cân được sản xuất đảm bảo chất lượng cũng như độ chính xác thì cân của xe tải cũng sẽ đảm bảo chất lượng. Cầu cân cần có khả năng chịu được tải trọng lớn và vững chắc, tránh trường hợp trong quá trình hoạt động xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Đối với những loại cầu cân làm bằng thép thì trọng lượng cũng như kích thước của nó sẽ tỉ lệ thuận với chi phí đầu tư. Cầu cân được sản xuất chủ yếu tại Việt Nam. 

Đối với khung bàn cân thì cũng có rất nhiều loại đa dạng và phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Có thể kể đến như sau: 

  • Kết cấu bằng tôn dập chữ U, chữ C: loại khung bàn cân này có chi phí khá rẻ và có thể đáp ứng được nhu cầu về chi phí của khách hàng. 

  • Kết cấu bằng thép chữ I: đây là loại khung bàn cân đúc nhập khẩu, có độ bền lớn cũng như có tuổi thọ cao, do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Ngoài ra nó cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi mà không phải sửa chữa hay bảo dưỡng nhiều lần. 

  • Kết cấu bê tông cốt thép: loại khung bàn cân này thì phù hợp với những môi trường chứa nhiều hóa chất, chúng có chi phí rẻ hơn so với các loại khung bàn cân trên. Mặc dù vậy thì thời gian lắp đặt loại bàn cân này cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

=> Xem thêm: Mua cân điện tử ở đâu chính xác, giá rẻ mà uy tín

Thiết bị điện tử của trạm cân xe tải

Thành phần chính nhất quyết định chất lượng trạm cân xe tải chính là loadcell hay còn gọi là cảm biến lực. Bộ phận này mang tính quyết định về sự chính xác của cân. Trên thị trường hiện nay có hai loại cảm biến lực chính là loại kỹ thuật số và loại thông thường. Loại cảm biến lực kỹ thuật số thì sẽ có nhiều tính năng nổi trội hơn, đi kèm với nó là giá thành cũng sẽ cao hơn. 

Bộ phận tiếp theo là bộ chỉ thị cân, bao gồm rất nhiều loại với các công dụng và chức năng khác nhau. Chi phí thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính năng cũng như chất lượng của sản phẩm. 

Ngoài ra thì một thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống trạm cân xe tải chính là hộp cộng tín hiệu. Bộ phận này có tác dụng giúp cho việc kết nối dữ liệu được chính xác và tạo điều kiện cho việc căn chỉnh các loại cân. 

Không chỉ có vậy, còn có rất nhiều các thiết bị phụ trợ khác góp phần làm nên một trạm cân hoàn chỉnh như máy tính, hệ thống camera,...

Trên đây là tất cả các thông tin về trạm cân xe tải mà  Cân điện tử Trí Việt  cung cấp cho bạn. Bạn có thể xem thêm những thông tin trên trang chủ của chúng tôi để biết thêm chi tiết! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Bản đồ CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Bản đồ Facebook CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Facebook Youtube CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Youtube Zalo CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Zalo hotline Gọi ngay