Hiểu chi tiết, đầy đủ về cấu tạo cân điện tử

Đăng bởi Nguyễn Tấn Lưu vào lúc 24/06/2022

 

Trong thương mại, kinh doanh, sản xuất, cân điện tử được sử dụng rộng rãi dần thay thế những chiếc cân lò xo, cân treo bởi độ nhỏ gọn, hiển thị kết quả nhanh chóng chính xác. Nhưng để chọn được chiếc cân phù hợp, ta phải hiểu được nguyên lý và cấu tạo cân điện tử. Qua bài viết này, CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về cân điện tử.

Hiểu thêm về cân điện tử

Cân điện tử hay còn lại cân kỹ thuật số là cân ứng dụng cảm biến lực và bo mạch chủ nhằm mục đích đưa ra các kết quả chính xác nhất về khối lượng vật cân từ đó chuyển hóa các thông tin và tín hiệu hiển thị trên đồng hồ cân với các con số.

Được biết đến với sự chính xác, nhanh chóng bởi áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc đưa ra kết quả chính xác khi xác định trọng lượng của vật cân. So với cân quả tạ hay cân lò xo thì cân điện tử nội trội với độ chính xác cao có thể gấp hàng trăm lần cân thường.

Xem thêm: Cân điện tử là gì? Ứng dụng của cân điện tử

Cấu tạo của cân điện tử

Cân điện tử hiện nay được sử dụng trong mọi hoạt động đời sống bởi hình dạng, kích thước với khả năng xác định trọng lượng của các vật nhỏ cho đến hàng hóa vài tấn. Mặc dù mỗi loại khi mua cân điện tử đều có ứng dụng từ cân xe ô tô, cân hàng tiêu dùng,... nhưng bản chất cấu tạo của cân đều giống nhau. 

Khung bàn cân

Bộ phận cơ bản, thiết yếu nhất của cân điện tử là khung bàn cân. Phần cơ khí gồm: mặt bàn, khung bàn, đĩa hay sàn cân và thiết kế cơ khí như khung bảo vệ, giá đỡ tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường sử dụng.

Phần cảm biến lực - Loadcell

Kết quả khi cân đều được truyền tín hiệu bởi thiết bị cảm biến lực khi chịu tác dụng lực. Với thiết kế của mình loadcell rất đa dạng hình dáng, rất đặc biệt VỚI hình dạng nén, dạng thanh, dạng uốn. Tùy thuộc và tải trọng, loại cân hay mục đích sử dụng như cân sàn, cân ô tô, cân bàn,...

Nguồn điện ổn định trong loadcell giúp điện trở bên trong nó có thể ra vào khi bị dãn hay nén. Loadcell được thiết kế một đầu gắn lên bàn cân một đầu được cố định, khi tiến hành quá trình cân, khối lượng vật cân sẽ khiến mặt cân chịu tác dụng lực làm loadcell bị uốn cong. Tùy và trọng lượng của vật cân sẽ tác động trực tiếp đến độ uốn cong, biến dạng của thanh loadcall, từ đó sinh ra điện trở thay đổi càng nhiều.

Đầu hiển thị cân

Loadcell sinh ra điện trở chuyển những tín hiệu đến đầu hiển thị cân, xử lý những thông tin đo và hiển thị kết quả. Bộ điều khiển trung tâm chính là đầu hiển thị cân giúp người dùng có thể quan sát, sử dụng dễ dàng. 

Không những vậy, với sự cải tiến công nghệ đầu hiển thị còn có thể nối máy in, máy tính, ứng dụng, internet, thiết bị di động…không chỉ đơn thuần là thiết bị hiển thị thông tin, trọng lượng nữa. Bên cạnh đó đầu hiển thị còn đóng vai trò tính tỷ trọng, kiểm tra trọng lượng, đếm số lượng, cân động vật,... Bộ phận này còn có thể điều khiển giúp khả năng tự động hóa, quản lý trở nên thuận lợi hơn.

Bộ chỉ thị và phím 

Cân điện tử luôn cải tiến để người dùng dễ dàng sử dụng trong mọi hoạt động. Đa số cân hiện tử hiện nay đều có các phím chứng năng kết hợp với màn hình hiển thị để thực hiện yêu cầu người dùng: PRINT, UNIT, ZERO/TARE,..

Mạch khuếch đại

Gần như các thiết bị công nghệ đều sử dụng bộ phận này, với nhiệm vụ chuyển hóa, khuếch đại các tín hiệu nhỏ của loadcell trở nên lớn hơn giúp việc xử lý thông tin và tín hiệu cả bộ xử lý dễ dàng, hạn chế sai số.

Bộ vi xử lý và chuyển đổi tín hiệu

Hay còn gọi là mạch A/D, mạch này giúp xử lý tín hiệu số, tín hiệu của loadcell sẽ được mạch này chuyển từ về sau để khuếch đại sang tín hiệu số.

Xem thêm: Cân điện tử tính tiền

Nguyên lý hoạt động cân điện tử

Ta đã tìm hiểu cấu tạo ở trên, việc hiểu được nguyên lý của cân rất đơn giản. Khi tiến hành cân vật dụng, tác dụng lực khiến uốn cong loadcell và sinh ra điện trở và qua các bộ phận, các mạch sẽ hiển thị lên đầu hiển thị kết quả. Lượng điện trở to hay nhỏ đều dựa vào lực tác dụng của vật cân tác động đến loadcell.

Phụ thuộc vào ứng dụng khác nhau mà trọng tải của cân điện tử đáp ứng khác nhau, ta phải lựa chọn sai số tuyến tính, tải trọng, bước nhảy phù hợp với công việc. Để sử dụng cân với tuổi thọ, độ chính xác  thì ta không nên sử dụng quá tải cân, nhiễu điện từ, mặt phẳng cân không cân bằng…

Mua cân điện tử tại CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT

Công Ty TNHH Cân Điện Tử Trí Việt cung cấp cho khách hàng đa dạng các loại cân từ cân tính tiền đến cân trọng tải 150 tấn. Kinh nghiệm hoạt động lâu năng trong thị trường công nghệ, chúng tôi đã đúc kết, sàn lọc những sản phẩm, dịch vụ để có thể trở thành doanh nghiệp chất lượng tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, khách hàng trải nghiệm những dịch vụ lắp đặt, bảo trì sửa chữa các sản phẩm công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Bản đồ CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Bản đồ Facebook CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Facebook Youtube CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Youtube Zalo CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Zalo hotline Gọi ngay