Quy định về phiếu cân tải trọng xe | Các mẫu phiếu cân điện tử

Đăng bởi Nguyễn Tấn Lưu vào lúc 30/01/2024

Trong ngành vận tải và quản lý giao thông, việc kiểm soát tải trọng xe luôn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định. Phiếu cân tải trọng xe và các quy trình kiểm tra không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về trọng lượng của phương tiện mà còn đóng vai trò quyết định trong việc xử lý vi phạm hành chính. Bài viết này, Cân Điện Tử Trí Việt sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết liên quan đến phiếu cân xe, các quy định và quy trình thực hiện cân xe.

Tìm hiểu về phiếu cân xe

Phiếu cân xe hay phiếu cân trọng tải xe là tài liệu ghi chép thông tin về trọng lượng của một chiếc xe, có khả năng vận chuyển hoặc chịu tải được.

Phiếu cân xe là gì

Tìm hiểu về phiếu cân xe

Phiếu cân tải trọng xe thông thường bao gồm: thông tin về trọng lượng của xe khi chưa chở hàng, trọng lượng cả xe khi đã chở hàng, trọng lượng hàng tối đa có thể chở. Phiếu cân tải trọng xe quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về tải trọng đối với các phương tiện giao thông.

Phiếu cân tải trọng xe chứa những thông tin gì?

Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến giấy tờ khi kiểm tra trọng tải của xe, sau đây sẽ là những thông tin có trong phiếu cân tải trọng xe, bao gồm: phiếu cân tải trọng xe và phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình.

Các thông tin chứa trong phiếu cân tải trọng xe là gìNhững thông tin có trong phiếu cân tải trọng xe

Phiếu cân tải trọng xe (viết tắt là phiếu cân)

Phiếu cân ghi lại kết quả từ thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe, kèm chữ ký và tên của người sử dụng thiết bị cân. Góc trái phía trên của phiếu có dấu treo của đơn vị được giao trực tiếp quản lý và sử dụng thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe.

Như vậy theo quy định trên phiếu cân kiểm tra tải trọng xe bao gồm những thông tin sau đây:

 • Tên người lái xe;
 • Tên chủ xe hoặc đơn vị vận tải;
 • Tên Sở Giao thông vận tải nơi cấp phù hiệu xe;
 • Thông tin ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe;
 • Thông tin về tải trọng trục, tổng trọng lượng;
 • Kết quả và kết luận đo lường kiểm tra.

Phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình

Phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình cần đi kèm với bản ảnh hoặc clip ghi hình, kèm chữ ký và tên của người sử dụng thiết bị ghi hình. Góc trái phía trên của phiếu có dấu treo của đơn vị được giao trực tiếp quản lý và sử dụng thiết bị ghi hình.

Phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình chứa các thông tin cơ bản bao gồm:

 •  Tên tổ chức hoặc cá nhân vi phạm (nếu xác minh được);
 • Tên phương tiện;
 • Hành vi vi phạm;
 • Địa điểm và thời gian vi phạm.

Phiếu cân tải trọng xe được quản lý như thế nào?

Quản lý phiếu cân kiểm tra tải trọng xe và phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình:

 • Đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ có nhiệm vụ theo dõi việc sử dụng phiếu cân kiểm tra tải trọng xe và phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình;
 • Phiếu cân kiểm tra tải trọng xe và phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình, cùng với bản ảnh hoặc clip ghi hình, được lưu trữ trong hồ sơ để xử lý các vi phạm hành chính;
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam quy định rõ ràng về mẫu phiếu cân kiểm tra tải trọng xe, mẫu phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình và mẫu sổ theo dõi việc sử dụng phiếu cân kiểm tra tải trọng xe và phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình.

>>>Khám phá: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trạm cân xe tải điện tử

Quy trình thực hiện kiểm tra cân tải trọng xe

Quy trình cân và sử dụng kết quả cân tại trạm kiểm tra tải trọng xe được thực hiện qua 2 cấp độ cân:

Cấp cân sơ cấp

 • Xe cần kiểm tra sẽ tuân thủ hướng dẫn từ hệ thống báo hiệu đường bộ hoặc từ nhân viên hướng dẫn giao thông để di chuyển đúng làn đường hoặc phần đường dành riêng cho thiết bị cân sơ cấp. Đối với vùng cân, chỉ một xe được phép vào để tránh sai lệch kết quả.
 • Hệ thống cân tự động nhận dạng biển số xe, xác định thông số kỹ thuật và đo lường tải trọng, kích thước của xe. Kết quả được thông báo ngay sau đó. Xe không vi phạm tiếp tục hành trình, còn xe có dấu hiệu vi phạm sẽ được chuyển sang cấp cân thứ cấp.

Cấp cân thứ cấp

 • Nếu hệ thống cân sơ cấp phát hiện vi phạm, xe sẽ được chỉ dẫn vào khu vực cân thứ cấp để kiểm tra lại tải trọng và kích thước.
 • Lực lượng chức năng sẽ yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ liên quan, kiểm tra và nhập thông tin vào phiếu cân trên máy tính. Họ hướng dẫn lái xe về tốc độ, vị trí đo lường và hướng dẫn lái xe vào vị trí cân thứ cấp. Nếu xe vi phạm, sẽ được đưa vào vị trí xử lý.

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, lực lượng chức năng yêu cầu lái xe hoặc chủ xe xử lý hàng quá tải hoặc hàng quá khổ. Đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng mà không đáp ứng về tải trọng và khổ giới hạn, lực lượng chức năng yêu cầu bố trí phương tiện thích hợp theo quy định.

Vậy, quy trình cân thứ cấp tại trạm kiểm tra tải trọng sẽ thực hiện như sau: khi hệ thống cân sơ cấp phát hiện vi phạm, xe sẽ được chuyển đến khu vực cân thứ cấp để tiến hành đo lường thêm và kiểm tra tải trọng và kích thước. Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

>>>Khám phá ngay: Bảng giá cân ô tô - Trạm cân xe tải điện tử các loại

Các mẫu phiếu cân điện tử

Dưới đây là một số mẫu phiếu cân điện tử do một số công ty cung cấp. Đây là các mẫu phiếu cân tải xe đặc thù được áp dụng theo từng doanh nghiệp. Mỗi công ty sẽ sở hữu một mẫu phiếu cân điện tử riêng biệt, tuy nhiên, tất cả đều đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

 • Mẫu phiếu cân xe số 1:

Mẫu phiếu cân xe số 1

Mẫu phiếu cân xe số 1

 • Mẫu phiếu cân xe số 2:

Mẫu phiếu cân xe số 2

Mẫu phiếu cân xe số 2

Như vậy, việc áp dụng các quy định về phiếu cân xe không chỉ là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Việc sử dụng các mẫu phiếu cân điện tử hiện đại cũng góp phần tối ưu hóa quá trình kiểm tra và quản lý tải trọng xe.

Cân điện tử Trí Việt hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về quy định, quy trình và tầm quan trọng của phiếu cân tải trọng xe trong việc duy trì an toàn và hiệu quả trong hoạt động vận tải. Ngoài ra, chúng tôi chuyên tư vấn, lắp đặt các hệ thống cân xe tải đa dạng với nhiều công suất từ nhỏ đến lớn, đảm bảo độ chính xác và ổn định.

>>>Khám phá ngay: Quy định về luật cân tải trọng xe và lắp đặt trạm cân ô tô

Quy định về phiếu cân tải trọng xe | Các mẫu phiếu cân điện tử

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Bản đồ CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Bản đồ Facebook CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Facebook Youtube CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Youtube Zalo CÂN ĐIỆN TỬ TRÍ VIỆT Zalo hotline Gọi ngay